ENGLISH

TRÒ CHƠI LỚN “TIẾN VỀ SÀI GÒN” 2016 – BẠN CÓ BỎ LỠ?

TRÒ CHƠI LỚN “TIẾN VỀ SÀI GÒN” 2016 – BẠN BỎ LỠ?

 

Trong khuôn khổ những hoạt động chào mừng kỉ niệm 41 năm ngày giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015). Sáng ngày 09 tháng 04 năm 2016, Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với phòng Công tác sinh viên tổ chức Trò chơi lớn “Tiến về Sài Gòn”.

Trò chơi tái hiện thành công lại những chiến dịch đã ghi dấu vàng son trong lịch sử nước ta như chiến dịch Tây Nguyên, chiến Dịch Huế - Đà Nẵng chiến dịch Hồ Chí Minh. Ngoài việc giáo dục truyền thống cách mạng tưởng sống cho sinh viên, cuộc thi rèn luyện cho sinh viên sự dẻo dai, sức bền, lòng kiên trì, tính nhanh nhạy, tinh thần đoàn kết cùng năng làm việc nhóm.

Cuộc thi thu hút sự tham gia của gần 1000 sinh viên đến từ 15 Liên chi hội khác nhau nhưng đều chung một ngọn lửa nhiệt huyết cháy bỏng của tuổi trẻ.

                  

Khởi động bằng tất cả hào hứng!

Mỗi đội chơi phải trải qua sáu trạm – sáu thử thách đầy cam go, quyết liệt và cũng không kém phần thú vị, gồm: trạm Buôn Ma Thuột, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Xuân Lộc, Sài Gòn. Ở mỗi trạm, chờ đón mỗi đội chơi là những mật thư hóc búa và những trò chơi đòi hỏi sự khéo léo, tinh nhạy cũng như sức khỏe, sức trẻ của các bạn. “Rất mong các bạn có thể thể hiện bản lĩnh, tài năng và tinh thần đồng đội của mình qua các trò chơi này” - Chị Phương Đông – một trong những người lên kế hoạch tổ chức trò chơi lớn năm nay chia sẻ.

Sau khi tập hợp và tiến hành lễ chào cờ, các đội chơi đều bắt đầu ở trạm Buôn Ma Thuột với một chút bối rối với phần giải mã MORSE. Nhưng rất nhanh sau đó, các bạn đã nhanh chóng bắt nhịp với cuộc chơi, bằng chứng là lần lượt các sư đoàn đưa ra các đáp án đúng liên tục, dẫn đầu là sư đoàn Ngữ Văn, tiếp theo là sư đoàn Hóa, đuổi theo sát sao là sư đoàn Quản lí Nhà nước, Sư đoàn Kinh tế - Kế toán Tài chính Ngân hàng, vv.

Hơi khó, nhưng tập trung là giải được ngay ấy mà!

Với một chút bỡ ngỡ và tinh thần hăng hái, các đội chơi lần lượt trải qua các thử thách ở các trạm tiếp theo như: vừa thực hiện nhiệm vụ bắc cầu đưa đồng đội sang sông vừa dùng lửa rơm nấu chín gạo và khoai , tạo đội hình máy bay xe tăng, cỗng đồng đội vượt trạm, đồng cam cộng khổ ăn hết ớt, khổ qua, và cơm của đội mình. Chưa hết, ở trạm 5, mỗi đội phải dùng kĩ năng và sự khéo léo, dẻo dai của mình để vượt qua “phòng tuyến thép Xuân Lộc”. Song song với việc trải qua thử thách ở các trò chơi, mỗi đội phải vận dụng hiểu biết và sự nhanh nhạy của bản thân để giải mã các mật thư  gai góc trong khoảng thời gian hạn chế, đây cũng là điểm bứt phá của các đội trong trò chơi này. Bên cạnh đó, các sư đoàn phải đối phó với hàng loạt phục kích như bom nước, bột màu, bột mì cản trở trên đường hành quân.

       

Đoàn kết là sức mạnh!

Tạm dẫn đầu và vượt qua sư đoàn Ngữ Văn ở Trạm Huế, sư đoàn Hóa nhanh chóng chớp được thời cơ và giành lấy mật thư đầu tiên. Tuy nhiên, cũng vì sự đánh đố của mật thư mà sư đoàn Hóa đành tạm dừng ở phía sau nhường cho các sư đoàn Ngữ Văn, Địa lí - Địa chính, Giáo dục chính trị,vv. Chia sẻ bí quyết để vượt qua các thử thách gian nan, bạn Tường Vy nói: “Thành công lớn nhất là đội mình có quyết tâm giành chiến thắng cao và tinh thần đoàn kết thống nhất mọi lúc mọi nơi.”

Duy trì phong độ quán quân trò chơi lớn năm 2015, sư đoàn Ngữ Văn đã luôn dẫn đầu trong hầu hết các trạm, đặc biệt là phần giải mật thư, đây có lẽ là phần lợi thế cũng là phần “vũ khí bí mật” của sư đoàn này. Khi được hỏi về chiến thuật cho các vòng thi, bạn Kiều Trinh bật mí: “Đội tụi mình đã luôn duy trì sức khỏe tinh thần cũng như sự đoàn kết giữa các thành viên. Nếu có bí quyết gì để chiến thắng thì đó là đội mình luôn phân công công việc theo từng phần, mỗi nhóm phụ trách một phần chơi khác nhau, nhờ đó mà đội mình đã luôn thắng.”

Kết thúc trạm thứ năm, các sư đoàn phải đối mặt với một mật thư vô cũng thách đố cũng như vô cùng thú vị ở trạm cuối cùng – trạm Sài Gòn để tìm ra kho báu được ẩn giấu trong khuôn viên trường. Bằng sự nhanh nhạy, tích cực, thông minh của mình, sư đoàn Vật lí bất ngờ giành được điểm cao và tìm ra kho báu, dù đã bị dẫn trước rất xa.

Kết quả chung cuộc, giải nhất thuộc về sư đoàn Ngữ văn, giải nhì thuộc về sư đoàn Vật lí, đồng hạng ba là sư đoàn Ngoại ngữ và sư đoàn Hóa; các giải khuyến khích cùng thuộc về các sư đoàn: Toán, Giáo dục Tiểu học - Mầm non, Kĩ thuật công nghệ, và Quản lí nhà nước.

Bên cạnh đó, cuộc thi ảnh Khoảnh khắc chiến trường cũng đã diễn ra cam go không kém trò chơi lớn. Trải qua 2 ngày tiếp nhận những bức ảnh, khoảnh khắc ấn tượng nhất, Ban Tổ Chức đã bình chọn ra những bức ảnh đẹp, có ý nghĩa nhất trong cuộc thi lần này. Kết quả, Liên chi Hội Tâm Lý – CTXH đã xuất sắc giành giải nhất với khoảnh khắc: “Lên kế hoạch tác chiến”. Không chịu thua kém là bức ảnh rất ý nghĩa của Liên chi Hội Ngữ văn mang tên “Tiến về Sài Gòn”. Rất tiếc khi dừng chân ở vị trí ấn tượng thứ ba là Liên chi Hội Vật Lý với một bức ảnh thể hiện tình bạn, tình đồng chí: “Đồng cam cộng khổ”. Dù có nội dung hay và ấn tượng không kém nhưng những bức ảnh khác của Liên chi Hội Hóa học, Tâm lý – CTXH, Ngoại ngữ đồng nhận giải khuyến khích. Thầy cô và các bạn muốn tìm hiểu và chiêm ngưỡng những bức ảnh thú vị này có thể vào trang thông tin chính thức của Hội Sinh viên Trường đại học Quy Nhơn trên Facebook.

Mặc dù trò chơi lớn Tiến về Sài Gòn diễn ra trong thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng hơn 1000 bạn sinh viên đã đến và tham gia rất nhiệt tình trong cả chặng đua. Bên cạnh đó là sự chỉ đạo sát sao của Ban chấp hành Hội Sinh viên cũng như sự giúp đỡ và hỗ trợ hết sức có thể của các cộng tác viên Hội Sinh viên. Đương nhiên cũng không thể thiếu sự cổ vũ nhiệt tình từ các đội chơi đã tiếp sức cho các bạn hoàn thành trò chơi lớn lần này. Các bạn đã thể hiện sức sống tuổi trẻ, nhựa sống tràn đầy cùng sự tháo vát, thông thái của sinh viên đại học Quy Nhơn.

Nắng đã có mũ, mệt đã có nụ cười!

Bên cạnh các Đội chơi nhiệt tình, những hình ảnh đẹp thì đâu đó Trò chơi lớn Tiến về Sài Gòn còn có những điểm cần khắc phục như: ý thức giữ gìn vệ sinh, thiếu giám sát viên ở các trạm, sự chậm trễ khi tập hợp của sư đoàn giáo dục thể chất,và còn rất nhiều các điểm đen cần các bạn – những thanh niên thế hệ mới cần phải lưu ý và tự kiểm điểm lại để có một trò chơi lớn thật lành mạnh như đúng mục đích mà nó đề ra.

Chẳng thiếu gì, chỉ thiếu người!

Trò chơi lớn 2016 Tiến về Sài gòn đã khép lại trong nụ cười, những giọt mồ hôi, những cái nắm tay của các bạn sinh viên nhưng dư âm và hình ảnh của nó luôn mãi là một kỉ niệm đẹp trong một thời xanh của sinh viên chúng ta. Dù là ai hay ở bất cứ đâu trong trường hợp nào, ý thức luôn đi cùng với sự văn minh và tiến bộ. Hãy chào tạm biệt trò chơi lớn 2016 và chờ đón sự trở lại của nó trong năm sau, bạn nhé!

Viết và thu thập tin: Nguyễn Thanh